CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CHO NGƯỜI MỚI (P2) – BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN

ĐẦU TƯ DÀI HẠN VHM NĂM 2021 ĐƯỢC KHÔNG? GIÁ BAO NHIÊU?
10/03/2021
CẬP NHẬT CỔ PHIẾU GTN: SÁP NHẬP NGƯỢC VỚI VLC GÂY THIỆT THÒI CHO CỔ ĐÔNG GTN
17/03/2021

CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CHO NGƯỜI MỚI (P2) – BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN

Nhiều người nghĩ rằng đầu tư Chứng khoán sẽ rất khó để tìm hiểu và có quá nhiều con số cần phải nắm bắt. Hiểu được vấn đề này, Series CHỨNG KHOÁN THẬT DỄ HIỂU của True Invest ra đời nhằm xóa tan đi những vấn đề trên. Hãy cùng theo dõi CHỨNG KHOÁN THẬT DỄ HIỂU để có được kiến thức nền tảng và tư duy đúng về thị trường rất tiềm năng này! Bài viết hôm nay hướng dẫn nhà đầu tư cách đọc báo cáo tài chính cho người mới mới. Cụ thể là bảng cân đối kế toán.

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về các khoản nợ. Trong phần này, xin giới thiệu với các bạn 2 phần quan trọng của báo cáo tài chính, đó là Bảng cân đối kế toán (BCĐKT) và Báo cáo kết quả kinh doanh (BCKQKD).

Liên hệ giữa Bảng cân đối kế toán và Báo cáo kết quả kinh doanh

BCĐKT cho bạn biết tình hình tài chính tại một thời điểm của doanh nghiệp có lành mạnh hay không, có chỗ nào không cân đối, không hợp lý hay không. Còn Báo cáo kết quả kinh doanh (BCKQKD) – nó cũng như thành tích chạy 100m vậy. Ở đây thì là kết quả kinh doanh trong 1 quý hoặc có thể là 1 năm.

Rất nhiều bạn băn khoăn: Chắc gì số trên báo cáo tài chính đã chính xác, đáng tin. Đây là băn khoăn chung của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Bạn hãy nhìn vào bức ảnh bên dưới. Bạn có tin anh chàng này có thể chạy 100m trong 11s, tức là tương đương vận động viên chuyên nghiệp? Tất nhiên kết quả này thật khó tin! Khi đọc báo cáo tài chính cũng vậy. Nếu bạn nhìn một doanh nghiệp lúc nào cũng báo lãi cao (như thành tích chạy 100m) mà nhìn sang BCĐKT thấy nợ vay ngày một nhiều, tiền mặt không thấy đâu, liên tục bị các nhà cung cấp chiếm dụng vốn, bán chịu quá nhiều (giống như một thân hình không cân đối) thì rõ ràng kết quả kinh doanh không đáng tin cậy.
Bạn có tin rằng anh chàng này có thể chạy 100m trong 11 giây?

Nhiều nhà đầu tư có thói quen chỉ đọc BCKQKD mà không đọc kỹ BCĐKT. Điều này sẽ khiến họ có thể bị lừa gạt bởi một số doanh nghiệp gian lận. Một kết quả kinh doanh tốt phải làm cho chất lượng tài sản của doanh nghiệp ngày một tốt lên. Tiền mặt nhiều hơn, tái đầu tư tốt hơn. Ở đây, có 2 điểm tôi muốn các bạn cần nhớ.

  1. BCĐKT có tính chất thời điểm (giống chụp bức ảnh tại một thời điểm vậy). Còn BCKQKD thì trong 1 quá trình (chạy 100m trong một khoảng thời gian).
  2. Một doanh nghiệp có sức khỏe tài chính lành mạnh thì thường sẽ có kết quả kinh doanh tốt. Giống như một cơ thể khỏe mạnh thì thành tích tập luyện cũng tốt hơn người bình thường.

Hiểu về Bảng cân đối kế toán

Trong 3 phần của một báo cáo tài chính: 1. Bảng cân đối kế toán 2. Báo cáo kết quả kinh doanh 3. Lưu chuyển dòng tiền thì BCĐKT là quan trọng nhất. Có rất nhiều quan điểm cho rằng Lưu chuyển dòng tiền mới là quan trọng. Tuy nhiên, bảng Lưu chuyển dòng tiền và cả BCKQKD chỉ nói nên những gì đã xảy ra. Chứng khoán là tương lai, và chỉ có BCĐKT mới cho bạn biết tiềm năng tương lai của doanh nghiệp.

Các loại tài sản của một anh nông dân

BCĐKT cho bạn biết doanh nghiệp có bao nhiêu tài sản. Những tài sản này sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận tương lai. BCĐKT giống như bức ảnh trên, cho bạn biết Các tài sản của anh nông dân trong ảnh có thể gồm nhiều tài sản khác nhau

  1. Tiền (gồm có tiền mặt và tiền trong ngân hàng).
  2. Các khoản phải thu (Thương lái mua thóc chưa trả tiền)
  3. Hàng tồn kho (Thóc lúa trong kho chưa bán)
  4. Tài sản dài hạn (Máy cày, máy gặt lúa)
  5. Bất động sản (Cánh đồng trồng lúa)

TẠM KẾT

Nếu Lưu chuyển dòng tiền và BCKQKD cho ta thấy hoạt động của doanh nghiệp trong quá khứ thì BCĐKT lại cho chúng ta nhìn ra được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Vì vậy, chúng ta cần hiểu cách đọc BCĐKT để có thể tìm ra được những tiềm năng tăng giá của doanh nghiệp. Khóa học Đọc báo cáo tài chính của True Invest sẽ hướng dẫn bạn cách đọc báo cáo tài chính cho người mới. Từ đó bạn có thể hiểu và phân tích sâu một doanh nghiệp để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đăng kí ngay để nhận ưu đãi tốt nhất

KẾT NỐI VỚI ĐẦU TƯ THẬT – TRUE INVEST