ĐÁNH GIÁ BCTC KBC Q1/2020 VÀ TRIỂN VỌNG NĂM 2021

F0 CẦN GÌ KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NĂM 2021?
05/05/2021
THẤY GÌ TỪ PHA PHÁT HÀNH RIÊNG LẺ “LÁO” CỦA GIL
28/05/2021

ĐÁNH GIÁ BCTC KBC Q1/2020 VÀ TRIỂN VỌNG NĂM 2021

Ưu thế cốt lõi

Trước khi chúng ta đến với bất kỳ doanh nghiệp nào, chúng ta cần tìm hiểu về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Cùng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp vậy KBC có ưu thế gì nổi trội so với các đối thủ cạnh tranh?

Khi nói đến bất động sản, điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý chính là vị trí địa lý. Việt Nam hiện tại có 2 vùng đô thị lõi là đồng bằng sông Hồng, trung tâm là thủ đô Hà Nội và cùng Đông Nam Bộ, trung tâm là thành phố Hồ Chí Minh. Đặc điểm chung của 2 vùng đô thị này chính là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò trung tâm kinh tế, giáo dục,… của cả vùng, còn các tỉnh xung quanh sẽ đóng vai trò vệ tinh. 2 khu đô thị này cũng sở hữu 2 hệ thống cảng nước sâu tốt nhất Việt Nam: Lạch Huyện tại Hải Phòng và Cái Mép – Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  • Tính đến 31/12/2019 KBC đang sở hữu một lượng quỹ đất khu công nghiệp khổng lồ lên tới 4700ha tập trung ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Long An, Hưng Yên, Vũng Tàu. Đây đều là các tỉnh thành trọng điểm của 2 khu đô thị lõi kể trên đóng vai trò vệ tinh cho Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bình thường một khu công nghiệp nằm ở vị trí đắc địa sẽ mất khoảng 5-7 năm để lấp đầy trên 80%.
  • Thứ hai các khu công nghiệp của KBC có quy mô lớn, không dưới 300ha mỗi khu. Diện tích lớn như thế cho phép KBC sử dụng ưu thế về quy mô và hệ sinh thái khu đô thị – khu công nghiệp cũng như dẽ dàng được lựa chọn đặt nhà máy bởi các doanh nghiệp FDI lớn như Foxconn, Canon, ….
  • Ưu thế về kinh nghiệm, KBC là nhà phát triển khu công nghiệp có kinh nghiệm, hơn 19 năm phát triển, với các dự án rất thành công trong quá khứ với 4 khu công nghiệp đã lấp đầy 100% Quế Võ hiện hữu, Quế Võ mở rộng, Tràng Duệ 1, Tràng Duệ 2.

Báo cáo tài chính Q1/2021 và triển vọng

Năm 2021 KBC đặt kế hoạch doanh thu 6600 tỷ VNĐ, LNST 2000 tỷ VNĐ tăng lần lượt 207% và 525% so với năm 2020.

Tập đoàn đã hoàn tất các thủ tục pháp lý quan trọng đối với Dự án KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, KĐT Phúc Ninh, hoàn thiện hạ tầng KĐT Tràng Duệ. Đây chính là những nút thắt đã được cởi bỏ để năm 2021 Tập đoàn dự kiến sẽ ghi nhận được hàng nghìn tỷ đồng doanh thu từ những dự án này.

Công ty đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý 1/2021 với 599 tỷ đồng, cao gấp 11 lần cùng kỳ. Doanh thu 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần quý 1/2020. Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng cao gấp 3 lần cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, lãi gộp quý đầu năm của KBC đạt hơn 1.123 tỷ đồng, cao gấp gần 5 lần quý đầu năm 2020; biên lãi gộp cũng tăng từ 44% lên hơn 56%.

Hàng tồn kho của KBC tại cuối Q1 lên tới 11000 tỷ trong đó chủ yếu là các dự án khu công nghiệp và đô thị Tràng Cát, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, khu đô thị Phúc Ninh, Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quang Châu, khu đô thị Tràng Duệ.

Khoản mục Người mua mua trả tiền trước lên đến 1100 tỷ đồng. Đây là khoản tiền mà khách hàng KBC đã trả cho công ty, tuy nhiên chưa ghi nhận vào doanh thu.

Các dự án trọng điểm năm 2021 bao gồm:

Tên khu công nghiệpDiện tíchVị tríƯu thế
Tràng Cát800haQuận Hải An, Hải PhòngGần cảng Lạch Huyện, cảng nước sâu lớn nhất miền Bắc và là 1 trong 2 cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam.- Nằm ở ngay cạnh điểm cuối của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng- Quy mô lớn cho phép đón các tập đoàn lớn ở nước ngoài.- Gần Trung Quốc thuận tiện cho sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam- Sử dụng rất hiệu quả hệ sinh thái khu công nghiệp – khu đô thị.
Tân Phú Trung590haHuyện Củ Chi, Tp Hồ Chí MinhNằm ở Tây Bắc TP.HCM, mặt tiền Quốc lộ 22, cách trung tâm TP.HCM 25 km, sân bay Tân Sơn Nhất 15 km, cảng Sài Gòn 27 km.
Nam Sơn, Hạp Lĩnh400haTp Bắc Ninh, Tỉnh Bắc NinhNằm trong vùng thủ đô Hà Nội- Nằm ngay cạnh đường vành đai 4 trong tương lai- Rất gần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng,- Quy mô lớn cho phép đón các tập đoàn lớn ở nước ngoài.- Gần Trung Quốc thuận tiện cho sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam- Tỉnh Bắc Ninh ưu đãi rất lớn cho việc phát triển khu công nghiệp, cũng như thu hút FDI- Sử dụng rất hiệu quả hệ sinh thái khu công nghiệp – khu đô thị.
Khu đô thị Phúc Ninh120haTp Bắc Ninh, Tỉnh Bắc NinhNằm trong vùng thủ đô Hà Nội- Nằm ngay cạnh đường vành đai 4 trong tương lai- Rất gần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng,- Quy mô lớn cho phép đón các tập đoàn lớn ở nước ngoài.- Gần Trung Quốc thuận tiện cho sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam- Tỉnh Bắc Ninh ưu đãi rất lớn cho việc phát triển khu công nghiệp, cũng như thu hút FDI- Sử dụng rất hiệu quả hệ sinh thái khu công nghiệp – khu đô thị.
Quang Châu426haHuyện Việt Yên, tỉnh Bắc GiangNằm trong vùng thủ đô Hà Nội- Nằm ngay cạnh đường vành đai 4 trong tương lai- Rất gần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng,- Quy mô lớn cho phép đón các tập đoàn lớn ở nước ngoài.- Gần Trung Quốc thuận tiện cho sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam- Tỉnh Bắc Ninh ưu đãi rất lớn cho việc phát triển khu công nghiệp, cũng như thu hút FDI- Sử dụng rất hiệu quả hệ sinh thái khu công nghiệp – khu đô thị.

TẠM KẾT

Để có thể đánh giá một doanh nghiệp hiệu quả, nhà đầu tư cần đọc và hiểu sâu về Báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Khóa học Đọc báo cáo tài chính của True Invest sẽ giúp bạn có thể đọc và phân tich chi tiết từng doanh nghiệp để hiểu và đưa ra quyết định hợp lí.

Đăng kí ngay để nhận ưu đãi tốt nhất

KẾT NỐI VỚI ĐẦU TƯ THẬT – TRUE INVEST