LÀM SAO ĐỂ ĐẦU TƯ CỔ TỨC HIỆU QUẢ

DẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG CANSLIM HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG?
18/03/2021
PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CƠ BẢN 4M CỦA PHIL TOWN – PHẦN 1: MEANING
18/03/2021

LÀM SAO ĐỂ ĐẦU TƯ CỔ TỨC HIỆU QUẢ

Nhiều người nghĩ rằng đầu tư Chứng khoán rất khó để tìm hiểu và có quá nhiều con số cần phải nắm bắt. Hiểu được vấn đề này, Series CHỨNG KHOÁN THẬT DỄ HIỂU của True Invest ra đời nhằm xóa tan đi những vấn đề trên. Hãy cùng theo dõi CHỨNG KHOÁN THẬT DỄ HIỂU để có được kiến thức nền tảng và tư duy đúng về thị trường rất tiềm năng này! Bài viết số 7 trong series Chứng khoán thật dễ hiểu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao để đầu tư cổ tức hiệu quả?

Đầu tư cổ tức là gì?

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức – tức là bạn mua cổ phiếu và kỳ vọng sinh lời từ dòng tiền tức Cổ tức tiền mặt hàng năm của công ty. Nếu bạn mua cổ phiếu X giá 20000, hàng năm mỗi cổ phiếu trả 2000 cổ tức thì bạn đã có lợi tức 10%/năm.

Kỳ vọng gì khi đầu tư vào các cổ phiếu hưởng cổ tức?

Đầu tư cổ tức rất khó để bạn có lợi tức 40 – 50%/năm đều đặn, thậm chí 20 – 30% trong nhiều năm liên tiếp cũng là rất khó vì nhìn chung mặt bằng giá cổ phiếu sẽ không rẻ như vậy. Nhưng lợi nhuận trung bình 10 – 15% đối với đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là mức hoàn toàn có thể làm được. Quan trọng hơn, đầu tư hưởng cổ tức không mất nhiều thời gian phân tích và đánh giá so với các phương pháp đầu tư khác. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu đầu tư hưởng cổ tức như sau:

1. Bảng cân đối kế toán lành mạnh:

Làm sao doanh nghiệp có thể trả cổ tức bằng tiền mặt liên tục và nhiều nếu họ còn đang nợ chồng chất. Tiêu chí lựa chọn: Nợ vay ít, tiền mặt nhiều, tốt nhất là không có nợ vay. Để hiểu rõ hơn và phân tích chính xác về nợ vay, đừng quên đọc bài viết đánh giá nợ trong đọc báo cáo tài chính.

2. Có lịch sử trả cổ tức là tỷ lệ cổ tức/lợi nhuận cao:

Nếu doanh nghiệp chưa bao giờ trả cổ tức, sẽ khó kỳ vọng họ sẽ trả cổ tức trong những năm tới. Ngoài ra, tỷ lệ cổ tức/lợi nhuận cũng là yếu tố đáng lưu tâm. Tỷ lệ này tối thiểu nên là 80%, tức là DN sẽ dùng 80% lợi nhuận để trả cổ tức.

3. Không có nhu cầu tái đầu tư, hoặc tái đầu tư không cần nhiều vốn:

Những doanh nghiệp ít có nhu cầu tái đầu tư, họ có thể dùng lợi nhuận để trả cổ tức cho bạn.

4. Mức giá hợp lý:

Sau khi xác định được cổ phiếu có tiềm năng trả cổ tức liên tục, bạn sẽ cần xác định một mức giá mua hợp lý để đạt được mức sinh lời kỳ vọng khi Đầu tư cổ tức.

Ví dụ: Cổ phiếu A có EPS 3000, tiền mặt nhiều và không có nợ vay. Nếu cổ phiếu này có thể duy trì trả cổ tức 2500/năm, bạn sẽ sẵn sàng mua nó ở mức giá bao nhiêu.

  • Mức giá 25000. Mức cổ tức 10%/năm, cổ phiếu ở mức PE 8.3
  • Mức giá 17000, Mức cổ tức 15%/năm (2500/17000 = 15%), cổ phiếu ở mức PE 5.9.

Một số cổ phiếu, ngành nghề có thể cân nhắc Đầu tư cổ tức ở Việt Nam

1. Thủy điện, nhiệt điện:

Điểm chung của các doanh nghiệp này là vay nợ nhiều. Sau khi vận hành ổn định một vài năm sẽ trả dần được hết nợ. Tiếp đó là tới giai đoạn trả cổ tức đều đặn. Giá cổ phiếu sẽ tăng dần trong các năm đó.Ví dụ: PPC, NT2

2. Khai thác đá:

Khai thác đá là ngành không cần đầu tư nhiều công nghệ và máy móc. Ngoài ra nhu cầu tái đầu tư cũng không nhiều. Quan trọng là phải có được giấy phép khai thác.Ví dụ: NNC, DHA

3. Doanh nghiệp bến xe, cảng biển, khai thác khu du lịch:

Vẫn với đặc điểm chung không tái đầu tư nhiều, nhưng các cổ phiếu này có lợi thế độc quyền về vị trí địa lý. Ví dụ: WCS, DVP, TCT

Vậy tại sao giá cổ phiếu lại điều chỉnh khi trả cổ tức? Mời bạn xem video bên dưới nhé!

TẠM KẾT

Để có thể đầu tư cổ tức hiệu quả, nhà đầu tư cần đọc và hiểu sâu về Báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Khóa học Đọc báo cáo tài chính của True Invest sẽ giúp bạn có thể đọc và phân tich chi tiết từng doanh nghiệp để hiểu và đưa ra quyết định hợp lí.

Đăng kí ngay để nhận ưu đãi tốt nhất

KẾT NỐI VỚI ĐẦU TƯ THẬT – TRUE INVEST