THẤY GÌ TỪ PHA PHÁT HÀNH RIÊNG LẺ “LÁO” CỦA GIL

ĐÁNH GIÁ BCTC KBC Q1/2020 VÀ TRIỂN VỌNG NĂM 2021
10/05/2021
[INFOGRAPHIC] NHỮNG LẦN SỤP ĐỔ TRONG LỊCH SỬ CHỨNG KHOÁN
02/06/2021

THẤY GÌ TỪ PHA PHÁT HÀNH RIÊNG LẺ “LÁO” CỦA GIL

Ngày 20/5, CTCP Sản xuất kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, MCK: GIL) vừa công bố bổ sung nội dung trình lên ĐHĐCĐ thường niên, trong đó có tờ trình phát hành riêng lẻ 16,8 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư, tương đương mức tăng vốn 168 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá chào bán riêng lẻ 16,8 triệu cổ phiếu GIL lần này chỉ ở mức 35.000 đồng/cố phiếu bằng chưa đến một nửa giá trên thị trường chứng khoán, và giá trị của GIL trên thị trường sau đó đã phản ứng rất tiêu cực.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho giá của GIL phản ánh tiêu cực như vậy. Chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây.

Phát hành riêng lẻ là gì?

Phát hành riêng lẻ nói theo một cách đơn giản là công ty bán cổ phần trực tiếp và không sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng cho một nhóm đối tượng nhất định.

Nhóm đối tượng này thường là ban lãnh đạo, người nhà ban lãnh đạo, nhân viên, các đối tượng “có liên quan” khác,….

Ảnh hưởng

Vậy việc phát hành riêng lẻ cổ phiếu tác động đến công ty, cổ đông, cổ phiếu như thế nào? Chúng ta hãy đến ngay với cổ phiếu GIL.

Trước phát hành GIL đang có 36 triệu cổ phiếu đang lưu hành, giả sử bạn đang nắm 3600 cổ phiếu GIL tỉ lệ quyền lợi (bao gồm cổ tức và biểu quyết) là 1/1000.

Công ty chào bán 16,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ, nếu số cổ phiếu này được bán hết thì sau phát hành tổng cổ phiếu là 52,8 triệu cổ phiếu, tỉ lệ quyền lợi của bạn khi đó sẽ chỉ còn 3.600/52.800.000 tức 0,68/1000. Tính sương sương thì quyền lợi của bạn bị giảm đi 1/3 so với ban đầu.

Vấn đề thứ hai chính là giá phát hành GIL phát hành với giá bằng CHƯA ĐẾN MỘT NỬA GIÁ THỊ TRƯỜNG. Vâng, xin nhắc lại CHƯA ĐẾN MỘT NỬA GIÁ TRỊ TRƯỜNG. Bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ và bạn phải trả cái giá 70-80 nghìn một cổ phiếu. Giờ bạn thấy có một số người nhất định được mua với giá bằng phân nửa thì bạn sẽ cảm thấy thế nào. 

Oke, tôi rất hiểu việc cho phép một người có vai trò quan trọng với công ty như nhân viên hay ban lãnh đạo được mua với cổ phiếu thấp hơn là một cách để họ có thể cống hiến tốt hơn, trung thành hơn với công ty. Nhưng giá phát hành và tỉ lệ phát hành phải ở mức HỢP LÝ, đơn cử như MWG họ chỉ phát hành riêng cho nhân viên tỉ lệ 5-6%/năm thôi và có sự hạn chế chuyển nhượng trong một thời gian tương đối dài cũng như việc trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn qua các năm, vì vậy quyền lợi của các cổ đông khác vẫn được đảm bảo.

Tác giả: Nguyễn Quang Huy – True Invest

TẠM KẾT

Rõ ràng kể cả bạn là nhà đầu tư hay là nhà đầu cơ trên thị trường chứng khoán thì các yếu tố cơ bản liên quan năng lực công ty, chất lượng ban lãnh đạo vẫn rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của cổ phiếu trên thị trường.

Vì vậy hãy bấm vào link dưới đây là để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học Investor của chúng tôi. Đây là khóa học cho phép bạn tìm các được các cổ phiếu có thể tăng gấp 2-3 lần trong dài hạn dựa các yếu tố cơ bản cốt lõi và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Đăng kí ngay để nhận ưu đãi

KẾT NỐI VỚI ĐẦU TƯ THẬT – TRUE INVEST